ตัวยา 9 รส



โดย  ยส   พฤกษเวช

ตัวยา ๙ รส

               ตัวยา ๙ รส   เป็นเนื้อหาในหมวดสรรพคุณเภสัช   ซึ่งเป็น ๑ ในหลักเภสัช ๔  ( เภสัชวัตถุ สรรพคุณเภสัช  คณาเภสัช  เภสัชกรรม )

               สรรพคุณเภสัช  เป็นหมวดที่มีความสำคัญยิ่ง   เพราะการจะรู้สรรพคุณของยาจำเป็นต้องรู้รสของยา  และการจะรู้รสของยาจำเป็นต้องรู้รสของตัวยา  หรือรสของเภสัชวัตถุที่นำมาประกอบเป็นยาเพราะรสแต่ละรสจะมีสรรพคุณรักษาโรคที่แตกต่างกัน







               หลักในการพิจารณาเรื่องรสยาและรสของตัวยา   มีหลักพิจารณา  ๒  ประการ  คือ

               ๑. รสประธาน  เป็นตัวที่แสดงออกของ “ฤทธิ์” ของยา  และของตัวยา ว่ามีฤทธิ์ร้อน  เย็น หรือ สุขุม

               ๒. รสของยาและรสของตัวยาที่ประสาทรับรสที่ลิ้นรับรู้ได้   แบ่งออกได้เป็น ยาหรือรสตัวยา  ๔ รส   ๖ รส   ๘ รส   ๙ รส   บทความนี้จะอธิบายเฉพาะรสของตัวยา ๙ รสเท่านั้น


               รสตัวยา  ๙ รส  เป็นรสของเครื่องยาหรือตัวยาสมุนไพรแต่ละชนิดที่จะนำมาปรุงเป็นยา และเป็นรสของเครื่องยาที่นิยมใช้เป็นหลักในประเทศไทย มีดังนี้




                       

               ในตำราเวชศึกษา จัดรสเพิ่มอีก ๑ รส คือ รสจืด ใช้สำหรับ แก้ในทางเตโช ขับปัสสาวะ ดับพิษร้อน แก้ไข้


๑. รสฝาด


               สำหรับสมานทั้งภายนอกและภายใน  แก้บิด  ปิดธาตุ  แก้ท้องร่วง  กล่อมเสมหะ  กล่อมอาจม สมานแผล  คุมธาตุ  ชะล้างบาดแผล  แสลงกับโรคท้องผูก  พรรดึก  ไอ  เตโชธาตุพิการ  โรคลม  ตัวยาเช่น

                         ๑.  ลูกเบญกานี :  รสฝาด  แก้ท้องร่วง แก้บิดปวดเบ่ง   ปิดธาตุ  สมานบาดแผล แก้ปวดมดลูก
                         ๒.  ทับทิมทั้ง ๕ :  รสฝาด   แก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด  ปิดธาตุ  สมานบาดแผล

                         ๓.  ลูกสมอพิเภกแก่ :  รสฝาด แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้บิด และแก้โรคตา

                         ๔.  สีเสียดทั้ง ๒ :  รสฝาด สมานบาดแผลและคุมธาตุ แก้ท้องร่วง บิด แก้ลงแดง แก้อติสาร แก้บาดแผล ล้างบาดแผลที่ถูกไฟ และโรคผิวหนัง

                         ๕.  ฝรั่งทั้ง ๕ :  รสฝาดเย็น ถอนพิษบาดแผล  แก้ท้องร่วง  แก้บิดมูกเลือดและปวดเบ่ง




                         ๖.  เปลือกต้นนนทรีและเปลือกต้นตาเสือ :  รสฝาด กล่อมเสมหะและโลหิต  แก้บิดมูกเลือด  ปิดธาตุ สมานบาดแผล ขับประจำเดือน รัดมดลูก ขับผายลม แก้ท้องร่วง

                         ๗.  เปลือกขี้อ้าย :  รสฝาด แก้อุจจาระเป็นฟอง แก้ท้องร่วง แก้บิดเรื้อรัง แก้ปวดเบ่ง คุมธาตุ ชะล้างบาดแผล

                         ๘.  เปลือกต้นเพกา :  รสฝาด ดับพิษโลหิต แก้น้ำเหลืองเสีย สมานบาดแผล ขับเลือดเน่าในเรือนไฟ

                         ๙.  เปลือกลูกมังคุด :  รสฝาด สมานบาดแผล แก้บิด  แก้ท้องร่วง  ท้องเดิน  ล้างแผล

                         ๑๐.ลูก,เปลือกต้นกราย :  รสฝาด  แก้บิดปวดเบ่ง  แก้เสมหะเป็นพิษ  คุมธาตุ  สมานแผล  แก้ท้องร่วง







๒. รสหวาน


               ซึมซาบไปตามเนื้อ  ทำเนื้อให้ชุ่มชื่น  บำรุงกำลัง  แก้อ่อนเพลีย  เจริญอาหาร  บำรุงหัวใจ แก้ไอ  แก้เสมหะแห้ง  แก้หอบ  แสลงกับโรค  เสมหะเฟื่อง  บาดแผล  เบาหวาน  น้ำเหลืองเสีย  ฟันผุ อาเจียน ตัวยาเช่น

                         ๑.  ดอกคำไทย :  รสหวาน   บำรุงโลหิต แก้แสบร้อนคันตามผิวหนัง แก้บิด แก้ไตพิการ

                         ๒.  ดอกคำฝอย :  รสหวาน  บำรุงโลหิตและน้ำเหลืองให้เป็นปกติ แก้แสบร้อนตามผิวหนัง บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ขับระดู


ดอกคำฝอย


                         ๓.  งวงตาลโตนด :  รสหวานเย็น แก้พิษตานซาง ขับพยาธิ บำรุงดวงจิตให้ชื่นบาน

                         ๔.  ตานหม่อน :  รสหวานเย็น แก้พิษตานซาง ขับไส้เดือน บำรุงเนื้อหนังให้ชุ่มชื่น คุมธาตุ

                         ๕.  น้ำอ้อย :  กลิ่นหอม  รสหวานเย็น น้ำอ้อยแดง รสหวานขมเล็กน้อย แก้เสมหะและหืดไอ กระจายเสมหะ ขับปัสสาวะ

                         ๖.  รากชะเอมจีน ( ชะเอมเทศ ) :  ขับเลือดเน่า บำรุงหัวใจ ให้ชุ่มชื่น แก้กำเดา แก้น้ำลายเหนียว

                         ๗.  รากชะเอมไทย :  รสหวาน   แก้โรคในคอ แก้ลม  แก้รัตตะปิตตะโรค

                         ๘.  เหง้าสับปะรด :  รสหวาน   ขับปัสสาวะ  แก้นิ่ว  แก้หนองใน   ขับระดูขาว






                         ๙.  รากและดอกมะพร้าว :  รสหวาน   แก้ลงท้อง  แก้อ่อนเพลีย  แก้ปากเปื่อย  แก้ไข้ตานซาง  แก้ไข้กำเดา

                         ๑๐.ดอกอังกาบ :  รสหวาน  แก้สตรีระดูขัด  บำรุงไฟธาตุ  แก้ไข้



๓. รสเมาเบื่อ


               สำหรับ แก้พิษ  พิษโลหิต พิษเสมหะ พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้โรคทางอาโปธาตุ แก้พยาธิ ผื่นคัน แสลงกับโรคหัวใจพิการ ไอ น้ำดีพิการ ตัวยาเช่น

                         ๑.  ใบกระท่อม :  รสเมาเบื่อขมฝาด   แก้บิดปวดมวน  แก้ปวดท้อง  แก้ท้องร่วง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

                         ๒.  กัญชา :  รสเมา เจริญอาหาร ชูกำลัง ทำให้ใจขลาดกลัว



กระท่อม                                                                                          กัญชา



                         ๓.  ใบลำโพง :  รสเมา แก้พิษฝี แก้ปวด แก้บวม แก้หอบหืด

                         ๔.  สะแกทั้ง ๕ :  รสเบื่อเมา ขับพยาธิและไส้เดือน แก้โรคตานขโมย แก้ฝีตานซาง

                         ๕.  ลูกกระเบียน - ลูกกระเบา :  รสเมาเบื่อ ฆ่าพยาธิกลากเกลื้อน  แก้มะเร็ง คุดทะราด โรคเรื้อน กุฎฐัง

                         ๖.  ลูกสะบ้าต่าง ๆ :  รสเมาเบื่อ  (เผา) แก้พิษไข้ ทาแก้พยาธิทั้งปวง

                         ๗.  รากขันทองพยาบาท :  รสเมาเบื่อ แก้พิษลม แก้ประดง แก้พยาธิต่าง ๆ


                         ๘.  รากทองพันชั่ง  :  รสเมาเบื่อ แก้กลากเกลื่อนผื่นคัน ดับพิษไข้ แก้โรคผิวหนัง และมะเร็ง

                         ๙.  ชุมเห็ดเทศทั้ง ๕ :  รสเบื่อเอียน ขับพยาธิในลำไส้ รู้ปิดรู้ถ่าย โรคผิวหนังทุกชนิด

                         ๑๐. เถากระไดลิง :  รสเมาเบื่อ แก้พิษทั้งปวง แก้ไข้เซื่องซึม ขับเหงื่อ




ทองพันชั่ง                                                                          ชุมเห็ดเทศ


๔. รสขม 


               สำหรับบำรุงโลหิตและดี  แก้ไข้เพื่อดี  แก้ดีพิการ  ดับพิษโลหิต  แก้โลหิตพิการ  เจริญอาหาร แก้ร้อนในกระหายน้ำ  แก้กำเดา  แก้ไข้ต่าง ๆ   แสลงกับโรค  หัวใจพิการ  โรคลมจุกเสียด  แน่นเฟ้อ ดีล้น ตัวยาเช่น

                         ๑.  เถาบอระเพ็ด :  รสขมเย็น แก้ไข้  แก้เสมหะ  แก้โลหิต  บำรุงน้ำดี  เจริญอาหาร  เข้ายาอายุวัฒนะ

                         ๒.  เถามะระ :  รสขมเย็น   บำรุงน้ำดี   แก้ไข้   แก้กระหายน้ำ



บอระเพ็ด                                                                                              มะระขี้นก



                         ๓.  ลูกกระดอม :  รสขม   แก้ไข้   บำรุงน้ำดี   ให้เจริญอาหาร ทำให้เลือดในกายเย็น แก้สะอึก แก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับน้ำย่อยอาหาร

                         ๕.  เถาขี้กาแดง :  รสขม บำรุงน้ำดี ถ่ายล้างเสมหะให้ตก ดับพิษเสมหะและโลหิต

                         ๖.  เปลือกต้นสะเดา :  รสขมฝาดเย็น แก้บิดมูกเลือด

                         ๗.  มะกาเครือหรือสะไอเครือ :  รสขม แก้เสมหะเป็นพิษ แก้บิด แก้พยาธิ แก้ปวดเบ่ง ขับเสมหะ   ขับฟอกโลหิตระดู

                         ๘.  ใบและลูกมะแว้งเครือ :  รสขม บำรุงธาตุ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว แก้เสมหะ

                         ๙.  ลูกประคำดีควาย :  รสขม แก้กาฬภายใน ดับพิษตานซาง แก้ชันตุ

                         ๑๐. ดีสัตว์ต่าง ๆ :  รสขม ขับยาให้แล่นเร็ว บำรุงน้ำดี และโลหิต



ลูกกระดอม                                                                                เถาขี้กาแดง


๕ . รสเผ็ดร้อน


               สำหรับแก้ลม  จุกเสียด  แน่นเฟ้อ  ขับผายลม  บำรุงไฟธาตุ  แก้ธาตุพิการ  ขับโลหิตระดู  ขับลมในลำไส้  ขับลมให้ผายให้เรอ   ขับเหงื่อ  เกลื่อนฝีให้ยุบ  ย่อยอาหาร  แสลงกับไข้ที่มีพิษร้อน  ไข้ตัวร้อน เพ้อคลั่ง   ตัวยา เช่น

                         ๑.  ลูกจันทน์เทศ : รสเผ็ดร้อน แก้ปวดท้อง ชูไฟธาตุ แก้ธาตุพิการ เจริญอาหาร รัดมดลูก

                         ๒.  ดอกจันทน์เทศ :  รสเผ็ดร้อน แก้ลม จุกเสียด แก้ปวดท้อง ชูไฟธาตุ

                         ๓.  ลูกกระวาน : รสเผ็ดร้อน กระจายเสมหะโลหิต แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด ขับลมในท้อง

                         ๔.  กานพลู :  รสเผ็ดร้อน กระจายลมเสมหะอันข้น   แก้เสมหะอันเกิดในกองโลหิต และแก้รัตตะปิตตะโรค และกระทำให้อาหารงวด แก้ปวดท้อง แก้รำมะนาด






                     
                         ๕.  รากพาดไฉน :  รสเผ็ดร้อน แก้เสมหะ ขับผายลม

                         ๖.  หัวเต่าเกียด :  รสเผ็ดร้อน แก้โรคตับปอดพิการ แก้ตับทรุด ฟอกเสมหะ

                         ๗.  พริกหอม :  รสเผ็ดร้อน ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้

                         ๘.  พริกหาง :  รสเผ็ดร้อน บำรุงธาตุ แก้ปวดท้อง ขับลม ขับปัสสาวะ ขับหนอง

                         ๙.  ขิงแห้ง : รสเผ็ดร้อนหวาน แก้พรรดึก กระจายลม แก้จุกเสียด ขับเหงื่อ แก้ไข้ตรีโทษ

                         ๑๐.หัวกระชาย :  รสเผ็ดร้อน แก้มุตกิด แก้โรคในปาก แก้ลมอันเกิดแต่กองหทัยวาตะ




ขิงแห้ง                                                                                             หัวกระชาย

๖ . รสมัน


               แก้เส้นเอ็นพิการ   บำรุงเส้นเอ็น   บำรุงร่างกาย   บำรุงไขข้อ   บำรุงเยื่อกระดูก  ทำให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกาย   แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย   เป็นยาอายุวัฒนะ  แสลงกับโรคเสมหะพิการ ไอ หอบ บิด ไข้ต่าง ๆ โรคดีซ่าน   ตัวยาเช่น


                         ๑.  เมล็ดงา :  รสมัน บำรุงไขมัน และแก้เส้นเอ็น แก้เมื่อย บำรุงกำลัง

                         ๒.  เมล็ดถั่วเขียว :  รสมัน แก้ร้อนภายใน แก้ขัดข้อ บำรุงเนื้อและกระดูก บำรุงกำลัง

                         ๓.  เมล็ดถั่วลันเตา :  รสมัน แก้ตับพิการ และม้ามย้อย บำรุงกำลัง




งา                                                                                                   ถั่วเขียว


                         ๔.  เมล็ดถั่วลิสง :  รสมัน บำรุงไขมัน บำรุงเส้นเอ็น ขับผายลม บำรุงกำลัง

                         ๕.  เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ :  รสมัน แก้โรคผิวหนัง ทำลายตุ่มตาปลา

                         ๖.  แก่นกันเกรา :  รสมัน บำรุงไขข้อ แก้ปวดเมื่อย เป็นยาอายุวัฒนะ




ถั่วลิสง                                                                                        เมล็ดมะม่วงหิมพานต์


                         ๗.  หัวแห้ว :  รสมัน บำรุงกำลัง บำรุงครรภ์ บำรุงธาตุ เป็นยาอายุวัฒนะ

                         ๘.  หัวถั่วพู :  รสมัน บำรุงกำลัง แก้น้ำดีพิการ แก้ไข้

                         ๙.  น้ำนมแพะ :  รสมัน บำรุงไฟธาตุ แก้จุกเสียด แก้หืดไอ บำรุงกำลัง

                         ๑๐.เลือดแรด :  รสมันคาว บำรุงโลหิต แก้ช้ำใน กระจายโลหิต




หัวแห้ว                                                                                                 หัวถั่วพู




๗ .รสหอมเย็น


               ทำให้ชื่นใจ  บำรุงหัวใจ  ตับ  ปอด  บำรุงครรภ์รักษา   แก้อ่อนเพลีย  ชูกำลัง  แก้กระหายน้ำ แสลงกับโรคลมกองหยาบ  แน่นจุกเสียด  ลมป่วง  ลมในลำไส้  ลมนอกไส้  โรคปอดพิการ  ตัวยาเช่น


                         ๑.  เกสรทั้ง ๕ :  รสหอมเย็น แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ไข้จับ ไข้เพื่อลม ให้เจริญอาหาร แก้โรคตา และบำรุงหัวใจ

                         ๒.  หญ้าฝรั่น :  รสหอมเย็น ชูกำลัง บำรุงหัวใจ ทำให้ชื่นใจ

                         ๓.  รากแฝกหอม :  รสหอมเย็น บำรุงหัวใจ แก้ไข้เพื่อดี

                         ๔.  น้ำดอกไม้เทศ :  รสหอมเย็น บำรุงหัวใจให้ผ่องใส

                         ๕.  ต้นเตยหอม :  รสหอมเย็น บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ

                         ๖.  รากชะลูด :  รสหอมเย็น แก้ไข้อ่อนเพลีย แก้ลมบาดทะจิต

                         ๗.  กฤษณา :  รสหอมเย็น บำรุงหัวใจ  บำรุงตับ ปอด แก้ไข้

                         ๘.  กระลำพัก :  รสหอมเย็น แก้พิษเสมหะ โลหิต บำรุงตับ  ปอด  หัวใจ แก้ธาตุพิการ

                         ๙.  ขอนดอก :  รสหอมเย็น แก้ไข้เพื่อตรีโทษ บำรุงครรภ์รักษา บำรุงตับ  ปอด  หัวใจ

                         ๑๐.พิมเสนในปล้องไม้ไผ่ :  รสหอมเย็น แก้เสมหะ แก้ลม แก้หอบ หืด   แก้โรคตา



เกสรทั้ง 5                                                                                                  หญ้าฝรั่น




๘. รสเค็ม


               ซึมซาบไปตามผิวหนัง    แก้พรรดึก   ขับเมือกมันในลำไส้   แก้โรคผิวหนัง   ชำระถ่ายน้ำเหลือง รักษาเนื้อ (เนื้อสัตว์) ไม่ให้เน่า  แก้เสมหะเหนียว แสลงกับโรคอุจจาระธาตุพิการ  บิด  มูกเลือด  แผลในกระเพาะและลำไส้   ตัวยาเช่น

                         ๑.  แก่นแสมทะเล :  รสเค็ม    แก้กระษัย   ขับโลหิต   ขับน้ำคาวปลา   ขับลม

                         ๒.  เปลือกต้นลำพู :  รสเค็ม   แก้โรคผิวหนัง   แผลเปื่อย

                         ๓.  เปลือกต้นตะบูน :  รสเค็ม   แก้บิด   แก้ท้องร่วง   สมาน   แก้ไอ

                         ๔.  เปลือกต้นมะเกลือ :  รสเค็ม   แก้กระษัย   แก้พยาธิ   แก้ตานซาง

                         ๕.  โคกกระสุน :  รสเค็ม   ขับปัสสาวะ  ขับมุตกิด    แก้ไตพิการ

                         ๖.  ดินประสิว :  รสเค็ม   ขับปัสสาวะ    ถอนพิษ    ขับลมในเส้น

                         ๗.  ใบกระชาย :  รสเค็ม   แก้โรคในปาก   ลำคอ   แก้โลหิต

                         ๘.  ใบหอมแดง :  รสเค็ม    แก้ไข้หวัด    แก้โรคตา   แก้ฟกช้ำ

                         ๙.  เกลือทั้ง ๕ :  รสเค็ม    แก้ไข้พรรดึก  แก้ท้องมาน   แก้เสมหะ   แก้บิดมูกเลือด บำรุงน้ำเหลือง

                         ๑๐. เนาวหอยเผา : รสเค็มกร่อย    ขับลมในลำไส้ ชะล้างลำไส้ แก้โรคกระษัย แก้ไตพิการ ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ บำรุงกระดูก  



แสมทะเล                                                                                                    ลำพู



๙. รสเปรี้ยว


               แก้เสมหะพิการ  เสมหะเหนียว  แก้ไอ  ฟอกโลหิต  ระบายอุจจาระ  แก้ท้องผูก  แก้กระหายน้ำ แก้เลือดออกตามไรฟัน  แสลงกับโรคน้ำเหลืองเสีย  บาดแผล  ท้องร่วง  ไข้พิษ  ไข้ต่าง ๆ   ตัวยาเช่น


                         ๑. ใบส้มป่อย :  รสเปรี้ยว ชำระล้างเสมหะในลำไส้ ฟอกโลหิต 7

                         ๒. ใบโทงเทง :  รสเปรียว แก้เจ็บคอ แก้ฝีในคอ แก้น้ำลายพิการ

                         ๓. ใบมะขาม :  รสเปรี้ยว แก้คูถเสมหะ ฟอกโลหิต

                         ๔. ใบส้มเสี้ยว :  รสเปรี้ยว แก้เสมหะ ฟอกโลหิตสตรี



ส้มเสี้ยว                                                                                                   ส้มป่อย


                         ๕. ใบมะยม :  รสเปรี้ยว แก้เสมหะ ถอนพิษ แก้ไข้เพื่อเสมหะ

                         ๖. ลูกมะดัน :  รสเปรี้ยว ล้างเสมหะ ฟอกโลหิต

                         ๗. ลูกมะเขือขื่น :  รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว

                         ๘. ลูกมะอึก :  รสเปรี้ยว ก้ไอ ขับเสมหะ   แก้น้ำลายเหนียว

                         ๙. น้ำมะนาว , น้ำมะกรูด , น้ำส้มซ่า :  รสเปรี้ยว กัดเสมหะ แก้ลม ฟอกโลหิต

                         ๑๐.รากมะกล่ำทั้ง ๒ :  รสเปรี้ยว บำรุงเสียง แก้ศอเสมหะ แก้ลมในลำไส้




มะขาม                                                                                            มะดัน


               นอกจากรสทั้ง ๙ นี้แล้ว ยังมีรสจืด ( ความไม่มีรส ) ที่มีสรรพคุณทางยา อนุโลมให้เป็นรสที่ ๑๐ 


๑๐ . รสจืด


               แก้ทางเสมหะ  ขับปัสสาวะ  ดับพิษ  แก้ไข้  แก้ร้อนในกระหายน้ำ  แก้ไตพิการ  แก้ในทางเตโชธาตุ  ถอนพิษผิดสำแดง    ตัวยาเช่น

                         ๑.  ต้นผักกาดน้ำ :  รสจืด ขับปัสสาวะ แก้ช้ำรั่ว

                         ๒.  หญ้าถอดปล้อง :  รสจืด ขับปัสสาวะ แก้มุตกิต

                         ๓.  รากและตาไม้ไผ่ป่า :  รสจืด ขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ

                         ๔.  รากต่อไส้ :  รสจืด แก้ปัสสาวะ แก้ไตพิการ

                         ๕.  ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค :  รสจืด ขับปัสสาวะ แก้ช้ำรั่ว แก้กระษัยกล่อน

                         ๖.  รากไทรย้อย :  รสจืด ขับปัสสาวะ แก้กระษัยไตพิการ

                         ๗.  รากแตงหนู :  รสจืด แก้ปัสสาวะพิการ แก้เสมหะ

                         ๘.  แก่นปรู แส้ม้าทลาย :  รสจืด แก้น้ำเหลืองเสีย แก้พิษประดง แก้เสมหะพิการ

                         ๙.  ต้นขลู่ :  รสจืด แก้กระษัยกล่อน แก้ปัสสาวะพิการ

                         ๑๐.เถาตำลึง :  รสจืดเย็น แก้ไข้ที่มีพิษ แก้โรคตา ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้



ตำลึง                                                                                                  ต้นขลู่


                การพิจารณาตัวยาและยา ต้องพิจารณารส ๙ รส พร้อมรสประธาน หรือ “ ฤทธิ์ ” ของยา ตัวอย่างดังนี้

                ตัวยารสฝาด

                         - รสฝาดร้อน   เช่น   เปลือกทิ้งถ่อน  เปลือกพิกุล  เปลือกข่อย

                         - รสฝาดเย็น   เช่น   รากกล้วยตีบ  เนระพูสี  มหาสดำ  ก้างปลาแดง

                         - รสฝาดสุขุม  เช่น   ขมิ้นอ้อย  ฝางเสน  เบญกานี  โกฐพุงปลา


                ตัวยารสหวาน

                         - รสหวานร้อน   เช่น   เหง้าขิงสด  น้ำผึ้งเก่า  รากลำโพง  ฝักประดู่

                         - รสหวานเย็น   เช่น   รากหญ้าคา  รากตาล  หัวเต่ารั้ง  น้ำตาลกรวด

                         - รสหวานสุขุม   เช่น   ดอกคำไทย  เทียนข้าวเปลือก  รากเข็มขาว


ยาแก้พิษพฤกษเวช

               ตัวยารสเมาเบื่อ


                         - รสเมาเบื่อร้อน   เช่น   ขันทองพยาบาท  กำมะถัน  สะแกแสง

                         - รสเมาเบื่อเย็น   เช่น   เห็ดงูเห่า  เห็ดกระถินพิมาน  เถากระไดลิง

                         - รสเมาเบื่อสุขุม   เช่น   รากมะหาด  รากเล็บมือนาง  รากกรวยป่า


                ตัวยารสขม

                         - รสขมร้อน   เช่น   ผักเสี้ยนผี  แก่นขี้เหล็ก  มะระขี้นก  ลูกขี้กาแดง

                         - รสขมเย็น   เช่น   หญ้าลูกใต้ใบ  บอระเพ็ด  หัวบัวขม  เม็ดมะนาว

                         - รสขมสุขุม   เช่น   เทียนขม  เทียนลวด  แก่นสะเดา  รากชิงชี่


                ตัวยารสเผ็ดร้อน

                         - รสเผ็ดร้อนร้อน   เช่น   ขอบชะนาง  หัสคุณ  พาดไฉน  รากคัดลิ้น

                         - รสเผ็ดร้อนเย็น   เช่น   จันทน์หอม  ลูกช้าพลู  อบเชยไทย

                         - รสเผ็ดร้อนสุขุม   เช่น   เทียนตากบ  เทียนขาว  สมอทะเล  สักขี


ยาหอมพฤกษเวชโอสถ


                ตัวยารสมัน

                         - รสมันร้อน   เช่น   เมล็ดสลอด  เขากวางอ่อน  กานพลู  เมล็ดนุ่น

                         - รสมันเย็น   เช่น   หัวร้อยรู  รากบัวหลวง  งา  กระจับ  หัวถั่วพู

                         - รสมันสุขุม   เช่น   โกฐหัวบัว  โกฐกระดูก  แก่นสน  เมล็ดบัวหลวง


                ตัวยารสหอม

                         - รสหอมร้อน   เช่น   ลูกกระวาน  ชะลูด  ดอกจันทน์  เจตพังคี

                         - รสหอมเย็น   เช่น   ดอกมะลิ  ดอกสารภี  เตยหอม  พิมเสน

                         - รสหอมสุขุม   เช่น   รากกรุงเขมา  กฤษณา  ลูกซัด  แฝกหอม


                ตัวยารสเค็ม

                         - รสเค็มร้อน   เช่น   หญ้ายองไฟ  รากไผ่ป่า  ลำพันหางหมู

                         - รสเค็มเย็น   เช่น   ดีเกลือฝรั่ง  แก้วแกลบ  ดินประสิว  ผักชะคราม

                         - รสเค็มสุขุม   เช่น    โกงกาง  หัวหอม  เกลือสินเธาว์



ยาเสริมภูมิต้านทาน



                ตัวยารสเปรี้ยว

                         - รสเปรี้ยวร้อน   เช่น   ส้มกุ้ง  ส้มเช้า  สลัดได  ใบมะขาม  ฝักส้มเสี้ยว

                         - รสเปรี้ยวเย็น   เช่น   รากพุงดอ  ลูกมะกอก  สับปะรด  ลูกมะอึก

                         - รสเปรี้ยวสุขุม   เช่น   ลูกมะยม  ฝักส้มป่อย  ใบมะขามแขก




 เอกสารที่เกี่ยวข้อง
                - วุฒิ วุฒิธรรมเวช , คัมภีร์เภสัชรัตนโกสินทร์ , พิมพ์ครั้งที่ ๑ , กรุงเทพ ฯ : บริษัท ศิลป์สยามบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ จำกัด , ๒๕๔๕
                - เชาวน์ กสิพันธุ์ , ตำราเภสัชศึกษา ,สมาคมแพทย์ เภสัชกรรมไทยโบราณ , ๒๕๒๒
                - กองการประกอบโรคศิลปะ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข , ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรม


ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น